Trang Chủ » Phản biện » Đi và suy ngẫm » Con nhà người ta, bố mẹ nhà người ta…

Con nhà người ta, bố mẹ nhà người ta…

13/09/2018

Con nhà người ta, bố mẹ nhà người ta…, nếu những đứa con cũng so sánh bố mẹ người ta thế nọ thế kia, thì người lớn chúng ta biết nói thế nào?

Hình minh họa.

Nhiều khi lên Facebook, thấy người ta khoe ảnh, lại ghen tị và có chút tủi thân. Toàn những cảnh hạnh phúc, mẹ đẹp con xinh âu yếm, yêu thương giữa những khu nghỉ sang trọng, giữa những cảnh đẹp như chốn thần tiên…

Đấy là chưa kể ảnh ca sĩ nọ, diễn viên kia chụp trong những biệt thự trăm tỉ, sao mà họ xinh đẹp, dịu dàng, nhẹ nhàng đến thế bên những đứa con, rồi họ tâm sự mỗi tháng chi cả trăm triệu tiền học cho con…

Lại thấy ngường ngượng khi nghĩ đến cái cảnh mình đi làm đầu tắt mặt tối, về đến nhà có khi đã mệt phờ, con cái hơi trái ý một tí là đã cáu gắt ầm lên và có khi ăn đòn oan, nhớ khuôn mặt con sợ sệt đưa tờ thông báo thu tiền học cuối tháng hay những lúc con học hành sa sút bị bố mẹ chì chiết con nhà người ta thế nọ, thế kia…

Rồi tự an ủi, nếu mình giàu có như họ, trong nhà có tới 7 người giúp việc như thế, về nhà mọi thứ đều đẹp đẽ, sạch sẽ, chẳng phải mó tay tới việc gì… thì mình cũng nhẹ nhàng, dịu dàng như thế với chồng con.

Đằng này, hết lo nồi cháo hôm nay có bán hết không, buổi chợ hôm nay ế ẩm thế nào, có bị công an đuổi không, tối nay ăn gì, sáng mai lấy tiền đâu cho con nộp học, rồi chồng mất việc, vợ giảm lương, điện tăng giá… ti tỉ thứ lo cơm áo gạo tiền thường nhật đổ lên đầu như thế, làm sao mà tươi tỉnh, nhẹ nhàng cho được. Thế nên, chỉ con nhà nghèo là thiệt thòi đủ đường.

Giật mình tự hỏi, nếu lúc đó những đứa con cũng so sánh bố mẹ người ta thế nọ thế kia, thì người lớn chúng ta biết nói thế nào? Tại sao con trẻ không nói những điều dễ chạnh lòng như thế? Vì chúng không dám nói hay không nghĩ đến?

Hay vì chúng cảm nhận, chúng hiểu tình yêu đích thực của cha mẹ. Chúng hiểu đằng sau những lời gắt gỏng kia là cái gánh nặng lo toan của mẹ, những vất vả của cha.

Dù mẹ có thơm lừng mùi nước hoa hay đầy bụi và nắng gió, dù cha có là đại gia hay chỉ là một người nông dân, thì vòng tay ôm của cha mẹ với mỗi đứa con vẫn là duy nhất, không gì có thể đánh đổi được.

Bởi vì tình yêu, tình mẫu tử không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, nó là thứ cao cả nhất, tinh khiết nhất. Đừng tự ti vì mình không được giàu sang như bà mẹ, ông bố nào kia, hãy tin rằng tình yêu chân thành của cha mẹ sẽ mang lại cho con hạnh phúc mà không thứ vật chất nào có thể làm được. Và những đứa con của chúng ta xứng đáng được hưởng tình yêu đó.

                                                                                         Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games