Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Chụp xạ hình xương đầu có ảnh hưởng thần kinh?

Chụp xạ hình xương đầu có ảnh hưởng thần kinh?

25/04/2018

Xạ hình xương được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh ung thư xương nguyên phát hoặc di căn xương, đánh giá đau xương, chấn thương, gãy xương.
BS cho tôi hỏi,

Chụp xạ hình xương đầu có ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh không ạ? Xin cám ơn.

Nguyễn Lệ Thu (Hải Phòng)

Xạ hình xương

Chụp xạ hình xương khá an toàn, không nên lo lắng. Ảnh minh họa,

Chào bạn,

Xạ hình xương là phương pháp ghi hình xương bằng đồng vị phóng xạ, dùng các thuốc phóng xạ có chuyển hoá tương đồng với canxi và phospho (99mTc -MDP) giúp phát hiện được các tổn thương xương trên xạ hình.

Xạ hình xương được chỉ định trong chẩn đoán các bệnh ung thư xương nguyên phát hoặc di căn xương, đánh giá đau xương, chấn thương, gãy xương, các bệnh chuyển hoá xương, phát hiện và đánh giá những bệnh viêm nhiễm, hoại tử vô mạch, đau giả xương, đánh giá đáp ứng điều trị… Xét nghiệm cần tránh thực hiện đối với phụ nữ có thai vì có sử dụng chất phóng xạ.

Kỹ thuật ghi hình khá an toàn, hầu như không có tai biến gì trong và sau chụp hình, ngoại trừ trường hợp người bệnh dị ứng với thuốc phóng xạ (rất hiếm gặp). Lượng phóng xạ đưa vào cơ thể rất ít, thanh thải nhanh trong vòng 24 giờ.

Do đó bạn không nên quá lo lắng, khi BS yêu cầu thực hiện để chẩn đoán bệnh và phục vụ cho việc điều trị thì nên tuân thủ bạn nhé!

Thân mến

BS CK1 Võ Thị Tố Uyên (alobacsioi)

Free WordPress Themes, Free Android Games