Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Sức khỏe A-Z » Mất thận vì chủ quan thấy sỏi không đau

Mất thận vì chủ quan thấy sỏi không đau

06/10/2017

Bà Nguyễn Thị Luyện (55 tuổi ở Bắc Giang) cách đây 10 năm phát hiện thấy thận có hai viên sỏi nhỏ nhưng không đau và không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bà chủ quan không đi kiểm tra lại chỉ uống các loại thuốc dân gian, đến khi đau quặn sau lưng, tiểu ra máu bà mới đi khám thì một thận đã hỏng hoàn toàn, một thận thì sỏi san hô chiếm lĩnh hầu hết các đài bể thận.

http://khoahocdoisong.vn/wp-content/uploads/2017/10/soi-than.jpg

Ảnh minh họa

Lời bàn: Sỏi thận là bệnh lý thường gặp, chiếm khoảng 30 – 40% số ca bệnh lý tiết niệu. Sỏi san hô trên thế giới ở các nước phát triển ít gặp, nhưng ở Việt Nam tỷ lệ này khoảng gần 30% sỏi thận. Nguyên nhân là do người dân Việt Nam hay chủ quan với sỏi thận, không khám sức khoẻ định kỳ, khi bị bệnh thường uống các loại thuốc dân gian, một cách chung chung, không đúng chỉ định, sỏi không ra được, to ra, phát sinh thêm nhiều viên, có thể nhập vào nhau thành sỏi san hô.

Biểu hiện của sỏi san hô rất đa dạng nhưng thường là đau lưng, đau âm ỉ, đau nhiều hơn khi vận động nhiều, có thể đau quặn thành cơn lan sau lưng và xuống vùng bẹn, có thể tiểu ra máu, nếu nhiễm khuẩn niệu có thể sốt cao, đái nước tiểu đục… Tuy nhiên, có tới 25% bệnh nhân bị sỏi san hô mà không triệu chứng, không đau, ngay cả khi sỏi chiếm hầu hết các đài thận, thậm chí làm mất hoàn toàn chức năng thận.

ThS Kiều Đức Vinh

(Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Free WordPress Themes, Free Android Games