Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Y học & Đời sống » Chớ hám sinh con to mà tác hại khôn lường

Chớ hám sinh con to mà tác hại khôn lường

13/03/2018

Liệt đám rối thần kinh tay ở trẻ do thai to càng ngày càng nhiều. Lúc ra đời trẻ bị kẹt vai vào khung chậu của mẹ làm tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Bệnh có thể để lại những di chứng rất nặng nề cho cuộc sống của trẻ sau này: gây liệt hoặc giảm vận động, mất cảm giác của các cơ cánh tay, biến trẻ thành người tàn phế.

liệt đám rối thần kinh

Ảnh minh họa

Chị Đỗ phương Hà (Hà Nội) lấy chồng sau 5 năm mới có con nên cả nhà ai cũng quan tâm chăm sóc bồi bổ cho chị. Chị cũng vốn gày nên có thai cũng không to béo nên chị cũng chịu khó ăn để mong con khỏe mạnh.

Cả nhà chị chưa hết vui mừng khi chị sinh “mẹ tròn con vuông”, bé nặng 4 kg  thì phát hiện ra một bên mắt phải của bé càng ngày càng sụp xuống và một cánh tay phải của bé không thể cử động được, mất cảm giác. Bác sĩ cho biết, bé bị liệt đám rối thần kinh tay do sinh thai to.

Lời bàn: Hiện nay kinh tế phát triển, phụ nữ mang thai to ngày càng nhiều nên trẻ bị bệnh liệt đám rối thần kinh tay do thai to càng nhiều.

Nguyên nhân là thai to, thai ngược… lúc ra đời trẻ bị kẹt vai vào khung chậu của mẹ làm tổn thương đám rối thần kinh cánh tay.Tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương và vị trí tổn thương mà có các kiểu liệt khác nhau.

Liệt đám rối thần kinh cánh tay sau đẻ thường để lại những di chứng rất nặng nề cho cuộc sống của trẻ sau này. Tuy theo mức độ tổn thương mà gây liệt hoặc giảm vận động, mất cảm giác của các cơ cánh tay, biến trẻ thành người tàn phế.

Đặc biệt, các dây thần kinh này cũng liên quan đến mặt và mắt nên nhiều trường hợp cả mắt cùng bên với tay liệt cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, cha mẹ đứng hám sinh con to mà đôi khi tác hại lại khôn lường.

TS Nguyễn Hồng Hà (Bệnh viện Việt Đức)

Free WordPress Themes, Free Android Games