Trang Chủ » Không phân loại » Chỉ là ước mơ thôi

Chỉ là ước mơ thôi

28/09/2017

Những đứa trẻ mồ côi hoặc bố mẹ bỏ rơi, phải sống nhờ ông bà đã già, cuộc sống vô cùng khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học, phải kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng. Nhưng khi được hỏi, hầu như em nào cũng nói lên mơ ước của mình là được đi học để sau này trở thành bác sĩ.

Ước mơ của trẻ con bao giờ cũng đáng yêu. Và không ai đánh thuế ước mơ nên người ta cứ thoải mái mơ. Chỉ có điều tôi cứ hay băn khoăn, chẳng hiểu có thực các em mơ ước như vậy không hay là được người lớn nhắc bài cho thế.

Ảnh minh họa

Thôi thì cứ cho là mơ ước thực đi, thì nó vẫn xa vời, viển vông quá, bởi các em có biết đâu con đường trở thành bác sĩ gian nan lắm. Đâu còn cái thời chỉ cần cố gắng là được cử đi học đại học, ra trường là được phân công việc làm.

Một người bạn tôi đã nói, nhà có điều kiện về kinh tế thì mới nên theo nghề y. Đúng thế thật. Thi vào đã khó, điểm vào trường y năm nào cũng cao nhất trong các trường đại học, thời gian học lại lâu, tận 6 năm, mà ra trường xin được việc làm đâu có dễ, lại phải có tiền. Hơn thế nữa, nhà khá giả, khi hành nghề y sẽ không bị áp lực về kinh tế, không phải kiếm tiền bằng mọi giá nên còn có điều kiện để giữ y đức.

Trên đời có hai nghề không nên đặt vấn đề tiền bạc ra là nghề y và nghề giáo vì nó là cái nghề nhân đạo. Vậy nhưng hiện nay đây lại là hai nghề xin việc khó khăn và khá tốn kém. Mà đã tốn tiền đầu tư như thế thì người ta phải mong thu lại, chưa nói đến lãi. Điều đó là đương nhiên, chẳng trách ai được. Trách là trách cái cơ chế đã đẻ ra chuyện xin việc phải mất tiền.

Cứ nghĩ con đường để một em bé nhà nghèo học lên thành một bác sĩ (như tấm gương của các danh y thời xưa) quả là gian khó đến mức nào. Tất nhiên, có những người có tài và gặp may mắn được người đỡ đầu, giúp đỡ… thì vẫn vượt qua được. Nhưng con số đó không nhiều.

Ước mơ chỉ là ước mơ thôi. Nhưng liệu có nên khuyến khích người ta mơ những giấc mơ như thế? Hãy nghĩ đến những gì thực tế hơn. Như học cái gì để nhanh trở thành một người nông dân giỏi, biết trồng loại cây đặc sản nào, nuôi con gì để làm giàu cho bản thân, cho quê hương mình. Những giấc mơ có điều kiện để trở thành hiện thực.

Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games