Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Chỉ số hoàn màu của nguồn sáng nói chung

Chỉ số hoàn màu của nguồn sáng nói chung

12/03/2018

Hầu hết mọi người khi mua đèn thường chỉ quan tâm tới công suất, hiệu suất, quang thông… mà không chú ý tới chỉ số hoàn màu của đèn CRI (Color rendering index), nhưng đây lại là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các loại đèn chiếu sáng nói chung và đèn led nói riêng.

Chỉ số hoàn màu cao cho ánh sáng trung thực hơn

Chỉ số hoàn màu cao cho ánh sáng trung thực hơn.

Chỉ số hoàn màu thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng.

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số đánh giá độ trung thực về màu sắc của đối tượng được chiếu sáng. Giá trị CRI càng cao thì màu sắc vật được chiếu sáng càng trung thực, gần với ánh sáng mặt trời (độ CRI là 100). Thang đo của chỉ số hoàn màu và các ứng dụng của các ánh sáng có chỉ số khác nhau.

Cụ thể: CRI = 100: ánh sáng mặt trời ban ngày, cho màu sắc của sự vật trung thực nhất; CRI = 85 – 95: ánh sáng trung thực với màu sắc, phục vụ những nơi cần độ trung thực màu sắc cao như phòng nghiên cứu, phòng pha chế sơn, xưởng in màu, chiếu sáng trưng bày; CRI = 70 – 85: ánh sáng thông dụng, cho cảm nhận trung thực; CRI = 50 – 70: màu sắc hơi bị biến đổi, dùng cho những khu vực không cần độ trung thực màu sắc cao như đèn ngoài sân, đèn đường; CRI < 50: màu sắc nhợt nhạt, hiển thị không đúng thực tế; CRI = 0: thể hiện ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất.

Trên thực tế chúng ta có thể phân biệt được chỉ số hoàn màu một cách tương đối bằng mắt thường, bằng cách so sánh vật thể (chẳng hạn bức tranh nhiều màu) dưới ánh sáng đèn và ánh sáng ban ngày, nếu thấy màu sắc không thay đổi hoặc ta không thể phân biệt được thì chỉ số CRI > 80.

Tuy nhiên, để có được trị số chính xác về chỉ số hoàn màu cũng như các thông số khác của nguồn sáng chúng ta phải tiến hành các phép đo bằng các thiết bị đo lường chuyên dụng. Trong sử dụng, ta cần áp dụng hợp lý vào thực tế để tận dụng nguồn sáng hiệu quả nhất.

Ví dụ như đèn đường, đèn sân vườn có thể không cần chỉ số CRI quá cao; các khu vực trang trí cũng có thể sử dụng các loại đèn nhiều màu, chỉ số CRI thấp; còn các khu vực như phòng khách, phòng học, phòng làm việc, phòng nghiên cứu, chế tạo sản xuất,… thì cần sử dụng các loại đèn có chỉ số CRI từ 80 trở lên.

An Lê

Free WordPress Themes, Free Android Games