Trang Chủ » Khoa học thường thức » Chế phẩm sinh học diệt sâu hại

Chế phẩm sinh học diệt sâu hại

20/10/2017

Đứng trước thực trạng sâu hại bùng phát hằng năm gây hậu quả nghiêm trọng đến năng suất cây trồng, nhiều công trình nghiên cứu thuốc bảo vệ thực vật được triển khai.

http://khoahocdoisong.vn/wp-content/uploads/2017/10/che-pham-sinh-hoc-diet-sau-hai.jpg

Một trong những đề tài nghiên cứu thành công là đề tài của nhóm nghiên cứu Trung tâm đấu tranh sinh học, Viện Bảo vệ thực vật với tên gọi: Nghiên cứu tạo chế phẩm sinh học phòng chống rệp sáp và nấm cộng sinh hại cà phê.

Trên cơ sở nghiên cứu về nấm bệnh ký sinh trên rệp sáp ngoài tự nhiên, tiến hành điều tra thu thập nguồn rệp sáp bị nấm ký sinh tại một số vùng thuộc Tây Nguyên như Đăk Lăk, Gia Lai, tiến hành phân lập và tuyển chọn các chủng nấm có độc lực cao đối với rệp sáp để sản xuất chế phẩm phòng trừ rệp.

Nấm ký sinh trên rệp sáp được tiến hành phân lập tại Viện Bảo vệ Thực vật, giám định theo phương pháp hình thái học kết hợp với giải trình tự gen, nhân sinh khối theo phương pháp lên men xốp. Kết quả đã thu thập, phân lập và giám định được 25 chủng nấm.

Hiện chế phẩm đã được ứng dụng thành công và mang lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ rệp sáp cho cây cà phê, ngoài ra còn phòng trừ một số đối tượng dịch hại khác trên cây cà phê như ve sầu, mọt đục quả, mối đất, sâu ăn lá…

Chế phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang triển khai nhân rộng sang các loại hình cây khác như rau màu cũng đã được tiến hành và bước đầu thu được những kết quả khả thi.

Hà Bình

Free WordPress Themes, Free Android Games