Trang Chủ » Đông y » Chữa bệnh không dùng thuốc » Dinh dưỡng khi đột quỵ

Dinh dưỡng khi đột quỵ

07/07/2018

Đột quỵ là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mạch máu nuôi vì tắc hoặc vỡ mạch máu não.Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được tai biến nặng hơn, nhanh chóng hồi phục và giảm bớt tiến triển của bệnh. 

đột quỵ

Thực phẩm tốt cho người bệnh đột quỵ

Hỏi: Người nhà tôi bị đột quỵ, sau điều trị liệt nửa người. Xin hỏi, nên ăn uống như thế nào để tốt cho bệnh?

Đỗ Thị Quyên (Hà Nội)

BS Nguyễn Văn Tuấn, Bệnh viện 103: Đột quỵ là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mạch máu nuôi vì tắc hoặc vỡ mạch máu não.

Nếu được cứu sống người bệnh vẫn bị các di chứng như: Sức khỏe yếu, liệt, mất cảm giác nửa người, hôn mê.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được tai biến nặng hơn, nhanh chóng hồi phục và giảm bớt tiến triển của bệnh.

Theo đó, người bệnh cần ăn thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm lỏng như cháo, súp sữa.

Cần phân bố đều 3-4 bữa/ngày. Không nên ăn quá no, tránh thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

Giảm bớt năng lượng trong khẩu phần ăn để tránh tăng cân. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30 – 35 Clo/kg cân nặng. Nguồn năng lượng nên lấy từ rau, củ, khoai, đậu, cơm, mì, bún, miến.

Ăn giảm muối và nước do chức năng thận củ bệnh nhân kém, không bài tiết được nhiều.

Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết.

Hạn chế muối ở mức 4-5g/ngày để giảm phù, giúp thận bài tiết các chất đào thải của quá trình chuyển hóa đạm, chất béo, tinh bột, đường. Tránh các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối.

Không ăn nhiều thực phẩm béo, nhiều chất bột đường.

 TN (ghi)

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games