Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Chảy máu mũi cẩn thận tăng huyết áp

Chảy máu mũi cẩn thận tăng huyết áp

30/09/2017

Hỏi: Mẹ tôi bị chảy máu mũi nhiều, vào viện thì được chẩn đoán do tăng huyết áp. Tôi chỉ nghe nói tăng huyết áp gây tai biến mạch máu não, tim chứ chưa rõ tại sao gây chảy máu mũi. Xin KH&ĐS giải đáp? Cách chữa và phòng ngừa bệnh?

Nguyễn Thu Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội)

Cao huyết áp dễ chảy máu mũi

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể dẫn tới nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết não, suy tim, bóc tách thành động mạch chủ, xuất huyết đáy mắt gây mù vĩnh viễn…

Tình trạng chảy máu mũi của mẹ chị là biến chứng nhẹ của tăng huyết áp, do các điểm mạch trong mũi bị nứt vỡ gây chảy máu. Việc điều trị phải đưa huyết áp trở về vị trí bình thường, đồng thời điều trị chảy máu. Trường hợp, huyết áp đã ổn định máu vẫn chảy phải xem xét các bệnh về máu.

Sau biến chứng này, bà cần dùng thuốc hạ áp hằng ngày, ăn nhạt và nhiều rau xanh, hoa quả tươi, tập luyện đi bộ hằng ngày. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem bà có bị bệnh vữa xơ động mạch hay đái tháo đường không? Việc phát hiện và kiểm soát bệnh này cũng rất quan trọng.

TN (ghi)

Bài viết liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games