Trang Chủ » Đông y » Chữa bệnh không dùng thuốc » Cháo thuốc có lợi cho sức khỏe tuổi già

Cháo thuốc có lợi cho sức khỏe tuổi già

17/06/2018

Cháo thuốc được nấu từ các loại thực phẩm, cây cỏ không có độc tố, không bị giáng hóa thành những sản phẩm độc hại sẽ giúp con người trường thọ.

cháo thuốc

Ảnh minh họa.

Trong kho tàng y học cổ truyền phương Đông, món cháo thuốc đã lưu truyền trong dân gian hàng nghìn năm nay, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng tuổi thọ cho người già. Cháo thuốc là dùng một lượng thuốc đông dược cùng gạo nấu nhừ mà thành. Thường xuyên ăn cháo thuốc sẽ đạt được 5 lợi ích cho cơ thể:

1- Phòng ngừa bệnh tật (mùa đông ăn cháo gừng tươi sẽ nâng được khả năng chống rét và phòng ngừa phát bệnh viêm phế quản mạn tính. Mùa hè ăn cháo đậu xanh, cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng); 2- Trị liệu phụ trợ đối với các bệnh cấp tính (người bị viêm gan do virus cấp có thể ăn cháo nhân trần cũng trị được bệnh, người bị cảm mạo ăn món cháo thuốc tía tô cũng có thể giải được cảm…);

3 – Điều chỉnh các bệnh mạn tính (người mắc chứng tăng huyết áp có thể ăn cháo củ cải, cháo rau cần. Người đái tháo đường có thể ăn cháo bí đỏ, cháo sơn dược…;

4- Phục tốt cho người mắc bệnh mới khỏi và phụ nữ sau sinh. Khi bị bệnh viêm phổi khô miệng, khát, ho khan nên ăn cháo bách hợp, cháo rễ lau (lô căn). Phụ nữ sau sinh cơ thể suy nhược, thiếu máu, tiết sữa nuôi con… Cần ăn cháo móng giò, cháo đương quy…;

5- Bồi bổ, cường thân (với người già thường là thận khí hư do đó nên ăn cháo hạnh đào, cháo câu kỷ tử. Người do khí huyết kém nên ăn cháo nhân sâm, cháo hoàng kỳ, cháo long nhãn. Người chức năng tiêu hóa kém nên ăn cháo chà là đỏ hay cháo sơn dược…).

Người già muốn khỏe mạnh và sống lâu, nên ăn các loại cháo thuốc sau:

Cháo ngũ vị an thần: Gạo không giã 50g, đại táo đồ chín rồi bỏ hột 7 quả,  hoài sơn 30g, long nhãn khô 15g, nho khô 15g. Tất cả cho vào nồi đổ nước nấu thành cháo. Ăn thay cơm vào trưa chiều. Có thể cho thêm một ít muối cho đậm. Mỗi tuần có thể thực hiện một lần.

Cháo ích trí trường thọ: Gạo không giã hoặc nếp cẩm 50g, kê 30g, hoàng kỳ + ích trí nhân mỗi thứ 15g, câu kỷ tử 20g. Hoàng kỳ và ích trí nhân sắc kỹ lấy nước nấu cháo. Cho thuốc sắc vào gạo, kê và các vị thuốc còn lại nấu thành cháo ăn thay cơm vào chiều và tối. Pha thêm ít mật ong khi ăn, mỗi tuần một lần.

Cháo bổ thận dưỡng thang: Nhục thung dung + câu kỷ tử, mỗi thứ 20g, đương quy 15g. Ba thứ sắc kỹ bỏ bã, lấy nước nấu cháo. Gạo, kê mỗi thứ 30g, hạt sen 20g, đại táo bỏ hột 15g. Tất cả cho vào nấu cháo ăn thay cơm sáng và trưa. Mỗi tuần hoặc hai tuần một lần.

GS.TS Hoàng Tuấn (Nguyên giám đốc BV 19 – 8)

Free WordPress Themes, Free Android Games