Trang Chủ » Đông y » Cây thuốc quanh ta » Cây thuốc trị ho do phổi nóng

Cây thuốc trị ho do phổi nóng

06/06/2018

Thật sai lầm, nếu mỗi khi ho là tự ra hiệu thuốc mua thuốc ho về uống. Ho có nhiều nguyên nhân, thể bệnh và thuốc ho cũng có nhiều cơ chế tác dụng. Cần biết cách nhận biết ho cho đúng và dùng thuốc cho phù hợp.

Mướp hương chữa ho và sốt

• Cây kha tử chữa ho kéo dài

ho do phổi nóng

Lá dâu non cũng là một vị thuốc trị ho do phổi nóng.

Ho có thể gây suy tim, trào ngược dạ dày thực quản

Ho là động tác thở ra mạnh nhằm tống xuất chất đàm nhầy, mầm bệnh, dị vật từ trong đường thở ra ngoài. Trước hết, ho là một phản xạ có lợi vì làm sạch đường thở. Một số trường hợp cần duy trì phản xạ ho: hen phế quản, viêm phế quản, dãn phế quản…để tống xuất đàm nhớt. Thứ đến, ho là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Đặc biệt là các bệnh có ảnh hưởng đến hệ hô hấp, như viêm nhiễm đường hô hấp hay bệnh dễ mắc hiện nay là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hơn thế nữa, ho còn do nguyên nhân tim mạch (suy tim trái), tiêu hoá (trào ngược dạ dày – thực quản), hoặc do dùng thuốc (có thuốc trị tăng huyết áp captopril gây ho khan). Điều trị ho chủ yếu nhắm vào điều trị nguyên nhân và cần phân biệt ho có đàm và ho không có đàm để lựa chọn thuốc trị ho.

Cần lưu ý, trẻ con bị ho có thể vì cảm lạnh, dị ứng đường hô hấp và vì hít khói thuốc lá do người lớn hút.

Cây cỏ trị ho do phổi nóng an toàn

Thuốc trị ho Tây y thường có những phản ứng có hại. Để chữa trị ho do phổi nóng, bạn có thể dùng thảo dược, vừa an toàn mà vẫn cho kết quả điều trị như mong muốn như sau:

– Lá dâu non 60g. Lá dâu non tươi rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun nhỏ lửa cho sôi kỹ. Khi còn 150ml nước thuốc, chia làm 2 phần cho bệnh nhân ăn cả cái và uống nước. Cần dùng thuốc trong 3 ngày.

– Trần bì 10g, hành củ 15g, thạch cao 15g (chưa nung). Các vị thuốc cho vào nồi, thêm 400ml nước sắc kỹ, chắt lấy 250ml nước thuốc, chia 3 lần uống trong ngày, cần uống 3 – 5 ngày.

– Trúc lịch 20ml, rễ sậy 25g, mật ong 15g. Lấy 1 đoạn tre non nướng nóng vắt lấy nước. Rễ sậy cho sắc 100ml nước. Cho trúc lịch, mật ong vào nước rễ sậy quấy đều chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống liền 3 – 5 ngày.

– Cam thảo 15g, thạch cao 10g (chưa nung), gừng khô 10g, mật ong 30ml. Cam thảo nướng thơm thái nhỏ, cùng thạch cao, gừng tán thành bột mịn, dùng mật ong luyện nên bằng hạt đậu xanh phơi khô. Mỗi lần uống 10 viên, ngày uống 3 lần.

Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)

 

Free WordPress Themes, Free Android Games