Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Cảnh giác sét đánh lan truyền

Cảnh giác sét đánh lan truyền

20/01/2018

Việt Nam có hoạt động dông sét mạnh. Tuy nhiên, ở nước ta, người dân chủ yếu đề phòng sét đánh thẳng mà chưa để ý đến việc phòng tránh sét đánh lan truyền.

Việt Nam chưa chú ý đến phòng chống sét đánh lan truyền.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, sét có thể gây thương tích bằng nhiều cách như đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống; sét đánh khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh… và sét đánh lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi…

Theo đó, sét sẽ lan truyền qua đường dây điện, cáp tín hiệu từ đó phá hỏng các thiết bị điện tử trong gia đình. Vì vậy, nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông.

Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài cũng rất nguy hiểm nên, nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyên nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn, người dân nên trang bị thiết bị cắt lọc sét cho các đồ điện tử (có tác dụng dẫn dòng sét xuống đất thay vì lan truyền vào các đồ điện tử).

Khi mua các thiết bị này người dân chú ý, chỉ nên mua thiết bị cắt lọc sét có giá tiền bằng 1 – 3% giá trị của thiết bị điện tử cần bảo vệ; chỉ mua những sản phẩm có nhãn mác, được kiểm định bởi các tiêu chuẩn như IEC, ITU, UL và có bảo hành của nhà sản xuất…

T.Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games