Trang Chủ » Phản biện » Đi và suy ngẫm » Căn biệt thự mơ ước

Căn biệt thự mơ ước

13/03/2018

Căn biệt thự mơ ước khiến nhiều người lao vào kiếm tiền, tối nào cũng về muộn, chẳng có thời gian mà ngó ngàng đến vợ con. Không biết rằng thế là ta đã bỏ phí biết bao khi không được gần gũi gia đình.

Hình minh họa.

Gần 50 tuổi, hiện sống trong một căn hộ chung cư sang trọng, có tới 2 căn nhà cho thuê, nhưng anh bạn tôi vẫn ao ước mua được một căn biệt thự chừng 300m.

Để như anh mô tả, có khu vườn trước cửa trồng hoa, trồng rau. Để khi về hưu được sáng tưới cây, chiều hái rau, tối ra ngồi góc sân vừa uống trà vừa ngắm hoa quỳnh nở, ngửi mùi thơm của hoa hoàng lan góc vườn…

Rồi nhà rộng để con cái còn về ở chung. Chả lãng mạn lắm sao, đầm ấm lắm sao!

Tôi cũng đã từng mơ ước như thế. Rồi nghĩ lại, thấy nếu may mắn bây giờ được ở trong biệt thự thì sướng vì bọn trẻ còn ở với mình, nhà còn đông người. Chứ vài năm nữa, các con lấy vợ lấy chồng ra ở riêng rồi lại khác.

Thực ra khi già, nhà rộng cũng chả để làm gì, chỉ tổ lau chùi dọn dẹp cho chết mệt, leo lên leo xuống cho cực thân. Mà suy từ mình ra, con cái chắc gì đã thích ở chung, làm sao mà bắt chúng về ở cùng được.

Hai ông bà già thì chỉ cần một căn hộ nhỏ, cùng lắm thì thêm một hai phòng cho con cháu thỉnh thoảng về. Quan trọng là sống sao cho vui vẻ, đi chơi với bạn bè, thăm thú những vùng đất mà khi trẻ mình chưa có dịp đến, làm những việc mà mình thích.

Tôi cũng phân tích cho anh thế. Nhưng thấy anh kiên quyết lắm, bởi như lời anh, bạn bè nhiều người có biệt thự rồi. Nhiều người ngày xưa đi học còn kém anh, vậy nên giờ đây không thể kém họ được.

Hóa ra là vậy, sâu xa ra là anh muốn cho được như người nọ người kia. Sự thành đạt được đánh giá bằng việc có biệt thự, có con đi du học, có xe ô tô đắt tiền…

Đó cũng là giấc mơ của rất nhiều người. Rồi cứ lao vào làm ăn để kiếm tiền, tối nào cũng về muộn, chẳng có thời gian mà ngó ngàng đến vợ con. Vắt sức ra mà làm, không thể từ chối những cuộc nhậu nhẹt phá sức vì công việc.

Cứ tự an ủi rằng, mình kiếm tiền cũng vì gia đình, vì con cái, vì tương lai. Mà không biết rằng ta đã bỏ phí biết bao khi không được gần gũi gia đình.

Đến khi nhận ra thì những ngày tháng đáng lẽ ta được sống hạnh phúc bên con cái đã xa rồi, chẳng thể nào lấy lại được. Lúc đó dù có tha thẩn trong căn biệt thự mơ ước kia cũng chẳng hề thấy sung sướng.

Vì vậy hãy sống cuộc đời của mình. Đừng mơ giấc mơ của người khác nữa.

Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games