Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Cân bằng phân phối nhiệt khi lắp điều hòa

Cân bằng phân phối nhiệt khi lắp điều hòa

01/06/2018

Lắp điều hòa vào bức tường nóng hay chiếu thẳng vào chỗ mình ngồi là hai yếu tố được đặt ra khi lắp điều hòa. Vậy lựa chọn yếu tố nào?

Lắp điều hòa vào bức tường nóng

Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội:

Trong thiết kế điều hòa không khí, về lý thuyết, người ta yêu cầu phân phối gió phải thật đều trong phòng để đạt được nhiệt độ đồng đều trong phòng. Khi đó cần phải lắp dàn lạnh ở phía tường nóng, phía gần cửa sổ. Vì ở khu vực đó nhiệt độ cao hơn do bức xạ mặt trời. Đối với yêu cầu này, các căn phòng rộng, đông người sử dụng thì áp dụng rất tốt.

Nhưng với mục đích giúp làm mát cho người dùng trước tiên, thường là ít người thì có thể đặt dàn lạnh sao cho vị trí có người đó là mát nhất. Điều này giúp khả năng tiết kiệm năng lượng sẽ lớn nhất. Trường hợp này lại không cần đồng đều nhiệt độ như lý thuyết yêu cầu ban đầu. Chỉ cần không để luồng thổi trực tiếp vào người. Hoặc nếu thổi trực tiếp thì tốc độ gió không quá mạnh với nhu cầu cơ thể gây ảnh hưởng sức khỏe.

Do đó, tùy vào điều kiện, nhu cầu sử dụng của căn phòng đối với máy điều hòa đó, chúng ta cần cân nhắc sao cho hợp lý nhất.

V.Đài

Free WordPress Themes, Free Android Games