Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Tư vấn » Cách dùng tivi tiết kiệm điện

Cách dùng tivi tiết kiệm điện

05/06/2018

Tivi là một trong số thiết bị nghe nhìn có công suất không nhỏ và thời gian sử dụng nhiều nên tiêu tốn điện không nhỏ. Học cách sử dụng tivi tiết kiệm điện là điều cần thiết.

Học cách dùng tivi đúng cách và tiết kiệm là điều mà người dân nên chú ý.

Hỏi: Tivi là thiết bị điện tử khá phổ biến. Tôi muốn hỏi cách dùng tivi thế nào để đảm bảo tiết kiệm điện?

TRẦN THU TRANG (Hà Nội)

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội: Tivi là một trong số thiết bị nghe nhìn có công suất không nhỏ và thời gian sử dụng nhiều nên tiêu tốn điện không nhỏ. Học cách sử dụng tivi tiết kiệm điện là điều cần thiết.

Thứ nhất, khi xem xong, hãy tắt bằng nút nguồn chính trên máy thay vì dùng điều khiển từ xa vì khi tắt bằng điều khiển từ xa, tivi chỉ chuyển sang chế độ chờ (stand by) và vẫn tiêu thụ điện.

Thứ hai, màu sắc, độ sáng, độ tương phản cũng gây tốn điện, vì vậy, hãy  điều chỉnh màu sắc (color), độ sáng (bright – ness) và độ tương phản (contrast) của màn hình ở mức phù hợp (~50%), vừa đỡ chói mắt vừa tiết kiệm điện.

Thứ ba, hãy chỉnh âm lượng (volume) ở mức vừa đủ nghe. Hiện nay các nhà sản xuất chưa đưa ra mức âm lượng phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta có thể điều chỉnh theo cảm nhận.

Theo đó, chúng ta sẽ ngồi tại vị trí xem tivi, bật tiếng to dần lên và nghe vừa đủ là được, còn khi có tiếng ồn thì tiếng của tivi cũng chỉ nâng lên một chút đủ để át tiếng ồn chứ không nên nghe quá lớn vừa hại tai, vừa tốn điện.

Thu Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games