Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Cách bảo quản thóc

Cách bảo quản thóc

08/05/2018

Bảo quản thóc như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Theo chuyên gia, thóc để lâu sẽ giảm chất lượng vì vậy không nên để thóc lâu quá 8 tháng, tốt nhất là nên ăn hết trong 1 vụ.

Hỏi: Tôi muốn hỏi thóc có thể bảo quản trong bao lâu, có nên bảo quản lâu để ăn dần không. Khi bảo quản thóc cần lưu ý những vấn đề gì?

Nguyễn Văn Đông (Thái Bình)

Cách bảo quản thóc là thắc mắc của nhiều người. 

PGS.TS Nguyên Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Ở các vùng quê người dân hay có thói quen bảo quản thóc do gia đình trồng được để ăn quanh năm.

Tuy nhiên, thóc để lâu sẽ giảm chất lượng vì vậy không nên để thóc lâu quá 8 tháng, tốt nhất là nên ăn hết trong 1 vụ (thóc của vụ mùa sẽ được bảo quản để ăn cho đến vụ chiêm, rồi từ vụ chiêm lại được bảo quản để chờ vụ mùa), thóc không ăn hết có thể dùng để nuôi gia súc, gia cầm, hoặc bán chứ không nên lưu cữu từ vụ này qua vụ khác.

Khi bảo quản khóc cần lưu ý: Thóc sau khi được phơi khô, loại bỏ tạp chất thì để trong chum, vại, bồ, bịch, thùng, phi, vựa, hòm, thùng gỗ, hòm tôn… Trong quá trình bảo quản cần đảm bảo thóc không bị ẩm ướt, không bị men mốc xâm hại, không bị côn trùng, chuột tấn công.

Thu Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games