Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Sức khỏe A-Z » Các loại u mỡ thường gặp

Các loại u mỡ thường gặp

27/02/2018

U mỡ là một bệnh lành tính nhưng có nhiều loại, có loại có kích thước lớn lại tập trung ở gan thận gây nguy hiểm.

U mỡ đơn lẻ hay gặp ở thân và chân tay phụ nữ, nằm ở vị trí nông và hiếm khi thâm nhiễm vào lớp sâu như cân cơ. Khối u hầu như không thay đổi thể tích trong những trường hợp bị gầy sút nhanh chóng.

 

U mỡ bẩm sinh xuất hiện ngay từ khi đẻ ra và tiến triển rất từ từ. Khối u chỉ khu trú ở vùng thân, có hiện tượng thâm nhiễm sâu vào lớp cơ và khó điều trị.

 Đa u mỡ theo gia đình có tính chất di truyền, thường có nhiều khối u nhỏ và phát triển rõ nhất sau tuổi dậy thì, tập trung ở vùng cổ và vai.

 Đa u mỡ đối xứng hay bệnh madelung là bệnh chủ yếu gặp ở nam giới từ 35 đến 50 tuổi, đặc biệt ở những người nghiện rượu và đái đường. Các khối u có kích thước lớn, nằm đối xứng ở hai vai, cổ, đầu, ngực và tay, tạo cho bệnh nhân một vẻ bề ngoài như người luyện tập thể hình. Khi sờ có khối u thường mềm và có thể phân biệt được với sự chắc chắn của cơ.

Ngoài ra còn có sự tập trung của các khối u mỡ ở trung thất, gan, thận…Bệnh này còn kết hợp với tình trạng béo phì, các rối loạn hô hấp, tăng axit uric máu, một số bệnh về tiết niệu và gan, các rối loạn về thần kinh ngoại biên…Bệnh sẽ tiến triển nặng nếu bệnh nhân vẫn lạm dụng rượu hay xuất hiện tiểu đường.

Điều trị u mỡ bằng việc cắt bỏ các khối u mỡ nằm dưới da khi số lượng u ít, có thể dùng phương pháp hút mỡ khi có nhiều khối u phát triển cùng một lúc trên cơ thể. Điều trị phẫu thuật chỉ có thể giải quyết các khối u mỡ nằm ở bên ngoài.

Điều quan trọng là cần phải bỏ hẳn thói quen uống rượu bia, thực hiện chế độ ăn giảm chất béo và đường. Cần đến khám bác sĩ thường xuyên để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với một số cơ quan thông qua chụp X quang và siêu âm.

Th.S Thanh Tâm (Trung tâm Y tế Sơn Hà)

Bài viết liên quan

Không có bài liên quan

Free WordPress Themes, Free Android Games