Trang Chủ » Hỏi - Đáp » Các biện pháp xua đuổi muỗi

Các biện pháp xua đuổi muỗi

13/02/2018

Các biện pháp xua đuổi muỗi hiện nay đang được áp dụng trong việc kiểm soát côn trùng. Có nhiều cách để xua đuổi muỗi như sử dụng cây trồng, tinh dầu…

Các biện pháp xua đuổi muỗi hiện nay đang được áp dụng trong việc kiểm soát côn trùng. 

Hỏi: Tôi muốn hỏi các biện pháp nào có thể thực hiện để xua đuổi muỗi?

Nguyễn Lam Anh (Hà Nội)

ThS Nguyễn Trọng Tín, Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa): Côn trùng nói chung và ruồi, muỗi nói riêng là những vec-tơ truyền bệnh nguy hiểm. Ngoài những bệnh lý mà chúng ta đã biết như sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, bệnh viêm não Nhật Bản, bệnh đầu nhỏ ở trẻ em v.v, có thể còn có nhiều loại bệnh khác mà con người vẫn chưa biết hết được.

Do vậy, việc phòng chống ruồi, muỗi là thường xuyên và cần thiết. Tuy nhiên, thay vì sử dụng hóa chất độc hại, hiện nay có rất nhiều cách để loại trừ muỗi và côn trùng, trong đó xua đuổi là cách an toàn, thân thiện môi trường.

Xua đuổi là một thuật ngữ trong kỹ thuật kiểm soát côn trùng. Có nhiều cách để xua đuổi như: Trồng các loại cây có đặc tính xua đuổi muỗi; sử dụng tinh dầu (bạc hà, sả, khuynh diệp…). Một cách khác là dùng các sóng âm, sóng ánh sáng… để xua đuổi muỗi. Các thiết bị này được chế tạo như đồng hồ đeo tay, chạy pin, phát ra sóng siêu âm khiến muỗi không muốn lại gần, nhưng tai người không nghe thấy gì.

Nhìn chung, các biện pháp có ưu điểm là giảm thiểu khả năng con người phải tiếp xúc với hoá chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thu Hà

Free WordPress Themes, Free Android Games