Trang Chủ » Bạn đọc » Bonidiabet quảng cáo sai sự thật: Tư liệu của nhiều tổ chức y tế bị lợi dụng

Bonidiabet quảng cáo sai sự thật: Tư liệu của nhiều tổ chức y tế bị lợi dụng

28/06/2018

Không dừng lại ở việc quảng cáo phản khoa học, sai lệch chất lượng thực phẩm chức năng (TPCN) Bonidiabet khiến bệnh nhân tiểu đường có thể chết sớm hơn?, Công ty TNHH Thương mại Botania còn dùng tư liệu của cơ sở y tế, dược sĩ, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo cho TPCN Bonidiabet có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh – điều mà pháp luật nghiêm cấm.

• Quảng cáo TPCN Bonidiabet có thể khiến bệnh nhân chết sớm hơn?

Một số chi tiết trong bài quảng cáo phản khoa học đã được chỉnh sửa. Tuy nhiên, nhiều bài viết cổ suý bệnh nhân dùng TPCN Bonidiabet thay thuốc tây và insulin vẫn được quảng cáo rầm rộ.

“Chỉnh” thông tin báo chí nêu

Qua giám sát của báo Khoa học & Đời sống, sau bài viết “Quảng cáo thực phẩm Bonidiabet có thể khiến bệnh nhân chết sớm hơn?”, đến ngày 24/06/2018, nhiều chi tiết trong các bài viết quảng cáo sai sự thật về TPCN Bonidiabet do Công ty TNHH Thương mại Botania tiếp thị, phân phối đã được điều chỉnh. Mặc dù có sự điều chỉnh, nhưng những bài viết này vẫn trái với các quy định của luật pháp liên quan đến quảng cáo thực phẩm.

Cụ thể, với bài viết “Dùng Bonidiabet, tôi bỏ hết cả thuốc tây và insulin”, sau khi báo Khoa học & Đời sống phản ánh việc quảng cáo này là phản khoa học, sai về bản chất chuyên khoa đối với với bệnh tiểu đường và trái với quy định pháp luật về quảng cáo. Đến nay, đơn vị phân phối, tiếp thị đã sửa tít bài quảng cáo thành “Dùng Binidiabet, tôi bỏ gần hết thuốc tây và insulin”. Đồng thời, bài viết này đã bị sửa đường dẫn trên trang Botania.vn.

Cũng trong bài quảng cáo này, nhiều chi tiết báo Khoa học & Đời sống chỉ ra sai về bản chất y khoa đã bị thay đổi. Chẳng hạn như ở tít phụ thứ hai bị thay từ “Bỏ hết cả thuốc tây và insulin chỉ nhờ thảo dược” thành “Bỏ gần hết cả thuốc tây và insulin chỉ nhờ thảo dược”. Những chi tiết này cũng đã được thay đổi trong nội dung bài viết: Ví dụ “Vậy là sau 8 tháng bác đã thanh toán hoàn toàn thuốc tây và insulin” thành “Vậy là sau 8 tháng bác đã thanh toán gần hết thuốc tây và insulin”.

Với những bài viết mà báo Khoa học & Đời sống nêu ra cụ thể cũng đã được điều chỉnh lại. Chẳng hạn bài viết “Bỏ thuốc tây trị tiểu đường, quyết định liều lĩnh hay đúng đắn” đã bị sửa thành “Bỏ gần hết thuốc tây trị tiểu đường, quyết định liều lĩnh hay đúng đắn”…

Những điều chỉnh này cũng xảy ra với một số bài quảng cáo gắn với nhãn Bonidiabet.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh như vậy chỉ là trò “ma mãnh”, mang tính đối phó và vẫn sai về bản chất khoa học, có thể khiến bệnh nhân chết nhanh hơn?! Chẳng hạn, khi bệnh nhân đã tiêm 10 đơn vị insulin/ đêm thì có nghĩa là cơ thể họ không thể sản sinh ra insulin được nữa hoặc lượn insulin sản sinh ra không đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể nữa. Vì vậy mới phải tiêm insulin và uống thuốc để giúp tê bào tiếp nhận insulin khi tiêm vào cơ thể. Vậy mà chỉ với Bonidiabet đã có thể thay thế được insulin và “giảm gần hết thuốc tây là điều phản khoa học. Nếu có thì cơ quan chức ănng cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc, kỹ lưỡng từng trường hợp để có khuyến cáo đến bệnh nhân tiểu đường.

Không những thế, việc Công ty TNHH Thương mại Botania cổ suý cho việc bệnh nhân “liều lĩnh” bỏ thuốc tây và insulin cần phải được xem xét lại. Bởi Bonidiabet chỉ là thực phẩm, không phải thuốc chữa bệnh và việc này gây nguy hiểm đến tính mạng cho chính bệnh nhân tiểu đường.

Nhiều tài liệu của các tổ chức y tế bị lợi dụng?

Để quảng cáo cho sản phẩm Bonidiabet, Công ty TNHH Thương mại Botania không chỉ “hô biến” TPCN thành thuốc chữa bệnh mà còn sử dụng hàng loạt tư liệu của các tổ chức y tế để đưa vào bài viết quảng cáo cho sản phẩm – điều mà pháp luật nghiêm cấm.

Có thể dẫn ra đây một số ví dụ như bài viết: “Khánh Hoà: Muốn bỏ thuốc tây điều trị tiểu đường chỉ cần biết những điều sau!”, đăng trên trang botania.vn, ngoài việc cổ suý cho việc dùng TPCN Bonidiabet thay thế thuốc chữa bệnh, đơn vị phân phối, tiếp thị còn lấy Kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để đưa vào bài quảng cáo.

Hoặc như bài viết: “Dùng Bonidiabet, tôi bỏ hết cả thuốc tây và in.sulin”, đăng trên trang botania.vn, Công ty TNHH Thương mại Botania đã lấy Kết quả xét nghiệp của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện YHCT Hà Đông…để lồng ghép vào bài quảng cáo cho sản phẩm Bonidiabet, nhấn mạnh loại thực phẩm này có thể chữa khỏi bệnh, thay thế thuốc chữa bệnh và insulin.

Trong khi đó, tại Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT nêu rõ: “c) Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; d) Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm ».

Báo Khoa học & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…

Quách Dương

Free WordPress Themes, Free Android Games