Trang Chủ » Không phân loại » Bèo tây tác dụng không ngờ

Bèo tây tác dụng không ngờ

21/10/2017

Cây bèo tây xuất xứ từ châu Nam Mỹ, du nhập Việt Nam khoảng năm 1905, do đó trong tiếng việt mới có tên bèo tây. Ngoài ra còn gọi là lộc bình do cuống lá phình lên giống lọ lộc bình và phù bình vì nó nổi trên mặt nước.

 

Bèo tây có tác dụng trị bệnh và là món ăn

Tác dụng trị bệnh

Theo y học cổ truyền, ngoài tác dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,…

Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g) trong 100 g bèo tây dùng để đắp, bó nên vết thương. Vết tấy sẽ rút rất nhanh, nếu chưa mưng mủ thì sẽ tan, nếu đã mưng mủ rồi thì thời gian mưng mủ sẽ rút ngắn, chóng vỡ hay chóng trích được hơn. Ngoài ra dùng thân và lá phơi khô sao thơm khử thổ phối hợp với các vị thuốc khác chữa hạch cổ tràng nhạc

Hoa của bèo tây hơi ngọt, tính mát, có tác dụng an thần, lợi tiểu, giải độc, trừ phong nhiệt. Khi ho hen ho đàm hoặc ho gió, chưng một nắm hoa với đường phèn uống, kết hợp thêm hoa hòe, hoa khế càng tốt. Người cao huyết áp mãn tính dùng hoa chế trà uống mỗi ngày cũng có tác dụng bình ổn huyết áp.

Tác dụng là nguồn thực phẩm

Cây bèo tây dù được trồng phổ biến ở nước ta nhưng chủ yếu dùng làm thức ăn cho vật nuôi, không phải để làm thực phẩm chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng cho con người.

Mới đây, một bộ phận rất nhỏ người dân ở Hà thành thường tìm nguồn bèo tây sạch về chế biến thành các món ăn như: canh bèo tây, nộm bèo tây, bèo tây xào thịt bò, xào tôm hay dùng bèo tây làm rau ăn lẩu. Tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ bèo tây cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác. Các món ăn chế biến từ bèo tây

  • Bèo tây xào thịt bò:

Chọn ra những cọng lục bình non tơ mơn mởn (ngó lục bình), cắt ra từng khúc dài độ 10 cm, rửa sạch với nước muối pha loãng, xong bóp cho ráo nước. Dùng thịt ba rọi xắt mỏng (hoặc tôm, tép) ướp với hành, tiêu, tỏi, nước mắm rồi cho vào chão xào. Sau đó, cho tất cả lục bình vào, tiếp tục xào cho thật đều và nêm nếm trước khi bắc xuống bếp.

  • Gỏi bèo tây:

Dùng ngó lục bình và bông lục bình để bóp gỏi chấm mắm kho, tuyệt nhất là chấm với nước cá kèo kho lạt vừa mặn mà vừa thi vị.

Tuy nhiên cũng khuyến cáo với các bà nội trợ rằng, tránh hái bèo ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm để làm thực phẩm, tránh nguy cơ nhiễm chì. Bởi lẽ, bèo tây lại là loại cây có tác dụng làm sạch nước. Trong khi ở những vùng nước bị ô nhiễm thường có chứa kim loại nặng. Bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân.

Người ăn loại bèo ở những nơi nguồn nước ô nhiễm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

BSCK1 Nguyễn Anh Dũng, khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Free WordPress Themes, Free Android Games