Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Người bệnh gút có ăn được “thịt lợn mọi”?

Người bệnh gút có ăn được “thịt lợn mọi”?

10/01/2018

Người bệnh gút có ăn được “thịt lợn mọi”?

Hỏi: Tôi bị gút, bác sĩ nói phải hạn chế ăn thịt đỏ, tôi hiểu đó là thịt bò. Tôi vẫn ăn thịt lợn thường xuyên, ít ăn cá, thịt gà. Gần đây nghe nói thịt lợn nhiều tăng trọng, tôi chuyển sang dùng “thịt lợn mọi” có được không?

Hà Văn Bình (Quốc Oai, Hà Nội)

Người bệnh gút có ăn được “thịt lợn mọi”?

Ths.BS Tiến Văn, TT Truyền thông dinh dưỡng trả lời: Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric.Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp, nếu lắng đọng ở thận gây bệnh thận.

Điều trị bệnh gút phải bắt đầu từ chế độ ăn. Nên sử dụng thức ăn ít chứa nhân purin (0-5mg/100g) như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Hạn chế thức ăn chứa nhiều axit uric (50-150mg/100g) như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, đậu đỗ, nấm, củ cải trắng, súp lơ (chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần).

Không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều purin (trên 150mg/100g) như óc, gan, bầu dục, cá trích, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò. Tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm axit uric máu. Người bệnh cần ăn chất đạm động vật và đậu đỗ nhưng không quá 100g/ngày, thịt lợn, kể cả “lợn mọi” chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, không nên thường xuyên chỉ ăn thịt lợn.

Việc lựa chọn thức ăn thay thế cho bữa ăn dựa vào lượng purin có trong 100g thức ăn. Ngày nay khoa học phát triển, thức ăn truyền thống trong chăn nuôi ít được sử dụng, thay vào đó là thức ăn công nghiệp (dạng viên). Thức ăn dùng để nuôi lợn, nuôi bò và các thủy hải sản vẫn dùng thức ăn công nghiệp. Thức ăn này có ghi nhãn mác rõ ràng về thành phần các chất và hướng dẫn sử dụng, nếu người chăn nuôi tuân thủ theo hướng dẫn thì mọi sản phẩm chăn nuôi vẫn thực sự an toàn.

PV ghi

Free WordPress Themes, Free Android Games