Trang Chủ » Phản biện » Đi và suy ngẫm » Áp lực thi cử

Áp lực thi cử

15/12/2017

Thi là có đỗ có trượt, nên áp lực là không thể tránh khỏi. Nhưng áp lực đến nỗi ảnh hưởng đến cả xã hội, đến mỗi gia đình, áp lực đến nỗi trẻ con mất ăn mất ngủ, mất đi cả tuổi thơ, thì có gì đó không bình thường.

Hình minh họa

Tôi đi sau xe một bác đèo con gái. Cô bé ngủ gật nên chốc chốc lại thấy gục đầu sang một bên, rồi giật mình choàng dậy. Cứ thế suốt cả đoạn đường dài. Tình hình này chắc là đang học lớp 12, chạy sô từ lớp học thêm này sang trung tâm khác, không có thời gian nghỉ ngơi nên mới mệt đến nỗi ngủ gục trên đường thế.

Thấy mà thương, đang tuổi ăn tuổi ngủ mà phải học hành vất vả, ngày mấy ca học thêm, có khi phải ăn trên đường di chuyển từ lớp này đến lớp khác.

Ai có con đang ôn thi đại học (dù giờ chỉ còn kỳ thi tốt nghiệp nhưng về tính chất vẫn là kỳ thi quan trọng quyết định việc có vào được đại học hay không) mới hiểu hết nỗi vất vả của những tối mưa phùn gió bấc hay những ngày nắng mà đường thì tắc vẫn phải đưa con đi học thêm; thương mà chẳng biết làm gì ngoài việc động viên con cố gắng học hành; và cả những lo âu thắt ruột thắt gan khi con ốm hay lúc vào phòng thi.

Tôi còn nhớ hồi đưa con đi thi đại học, có bà mẹ hồi hộp đón con từ phòng thi ra, sốt sắng hỏi han, còn cậu con trai mệt mỏi và chán chường chẳng thèm đáp lại.

Không hiểu cái việc học hành thi cử kia là của con hay là của mẹ nữa? Bởi nhiều khi chỉ vì bố mẹ muốn con vào được trường top trên nên ép phải học nhiều, trong khi con lại muốn vào trường khác, học ngành nghề khác hợp với sở thích và năng lực của mình.

Chị cắt tóc gần nhà tôi có con học lớp 12, chị xác định lực học của con bé bình thường nên thi chắc không đỗ vào trường tốt, mà học xong chưa chắc đã xin được việc, nên tốt nhất là tìm đường học nghề trang điểm, một năm là ra làm được. Thế là yên tâm, không phải áp lực, không phải học xuôi học ngược.

Thi là có đỗ có trượt, nên áp lực là không thể tránh khỏi. Nhưng áp lực đến nỗi ảnh hưởng đến cả xã hội, đến mỗi gia đình, áp lực đến nỗi trẻ con mất ăn mất ngủ, mất đi cả tuổi thơ, thì có gì đó không bình thường.

Đến bao giờ thì việc thi cử mới bớt áp lực, để trẻ con có thể sống hồn nhiên, vui tươi với tuổi thơ của chúng, không còn bị ám ảnh bởi những kỳ thi?

Điều đó rất khó trả lời, nhưng mỗi bố mẹ nên bắt đầu bằng việc xem lại học lực cũng như sở thích của con cái, đừng ép chúng học và thi theo ý bố mẹ.

Minh Anh

Free WordPress Themes, Free Android Games