Trang Chủ » Khoẻ A - Z » Bác sỹ của bạn » Ăn vào chóng mặt sau cắt dạ dày

Ăn vào chóng mặt sau cắt dạ dày

10/07/2018

Nhiều người bệnh ăn vào chóng mặt sau cắt dạ dày. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu và khắc phục triệu chứng đó như thế nào dưới đây là lời khuyên của chuyên gia.

Nhiều người gặp triệu chứng khó chịu sau cắt dạ dày.

Hỏi: Tôi mới cắt dạ dày được 2 tháng nhưng thấy rất mệt sau khi ăn. Xin hỏi, tại sao và cách ăn như thế nào để không bị chóng mặt nữa?

Lê Văn Hưng (Hà Nội)

ThS Trần Anh, Bệnh viện K: Sau khi ăn, bệnh nhân bị cắt dạ dày thường cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu, mệt, hồi hộp, tim đập mạnh… được gọi là hội chứng dumping.

Nguyên nhân là do ngay sau khi ăn vì thức ăn di chuyển nhanh đến ruột non, khối lượng thức ăn đặc, nhiều tinh bột hoặc thực phẩm ngọt làm ruột non phải tiết ra nhiều chất nhờn từ khoang nội mô làm tụt huyết áp.

Hội chứng này có khi xảy ra chậm hơn, một hoặc hai giờ sau khi ăn, do sự gia tăng đột xuất của lượng đường trong máu vì lúc đó thức ăn tiêu hóa di chuyển đến ruột non và đường được hấp thu.

Cơ thể phản ứng bằng cách bài tiết nhanh một lượng hormon insulin. Insulin làm hạ nhanh đường huyết. Với tình trạng đường huyết dao động như thế, bệnh nhân sẽ bị choáng váng thậm chí ngất xỉu một hai phút.

Hội chứng dumping muộn thường nặng hơn nếu bệnh nhân quên hay bỏ một bữa ăn trước bữa chót vừa ăn.

Để giảm nhẹ hội chứng này, cần ăn thật chậm, giảm lượng thức ăn ngọt, ăn thêm chút chất xơ và tăng lượng chất béo để cung cấp năng lượng thay thế cho thức ăn ngọt.

TN (ghi)

Free WordPress Themes, Free Android Games