Trang Chủ » Đông y » 5 món canh dưỡng bệnh từ rau bợ

5 món canh dưỡng bệnh từ rau bợ

21/02/2018

Rau bợ hay còn gọi là cỏ bợ, cỏ tần, tứ diệp thảo, điền tự thảo, dạ hợp thảo… là một loại rau dại mọc hầu hết khắp nơi trên đất nước ta, tập trung nhiều ở ao, rãnh, mương…

Rau bợ nhiều công dụng.

Theo Đông y rau bợ có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn vào kinh tâm, tỳ; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc, nhuận gan, sáng mắt, trấn tĩnh an thần, tán kết dùng trong các trường hợp tiểu bí, tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ra máu, khí hư bạch đới, hồi hộp lo âu, mất ngủ, sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm thận, phù thũng, nâng cao đề kháng cho cơ thể…

Một số món ăn bài thuốc từ rau bợ có thể phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:

Bài 1. Cỏ bợ  100 -200g rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống liên tục 7 – 10 ngày có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, cường thận, mạnh bàng quang, thông niệu đạo, bài sỏi. Thích dụng cho các trường hợp mắc sỏi thận, sỏi bàng quang và niệu quản, trị tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu không thông trong viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, mẩn ngứa, rôm sảy…

Bài 2: Rau bợ 20g, lá sen non 30g tất cả nấu canh ăn hằng ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, mát can thận. Thích dụng giải nhiệt mùa hè, an thần hạ áp, trị sang nở, rôm sảy, mày đay, rối loạn chuyển hoá chức năng gan…

Bài 3: Cỏ bợ  50-100g, lá sen non 30g, cỏ nhọ nồi 20g, tất cả sơ chế đem xào hoặc nấu canh ăn 5 -10 ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải thử, bền vững thành mạch, chống xuất huyết. Thích dụng cho những người chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, suy tĩnh mạch chi, rong kinh, phiền nhiệt, háo khát…  Ngoài ra có thể vắt lấy nước cốt uống hằng ngày.

Bài 4: Cỏ bợ  50g, cóc mẳn 20 – 30g tất cả đem nấu canh ăn 7 – 10 ngày, bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, khứ độc, tiêu viêm, chống dị ứng. Thích dụng cho các trường hợp: eczema, mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy, mày đay.

Để nâng cao hiệu quả điều trị eczema ngoài canh ăn hằng ngày lấy cóc mẳn 20g, đậu xanh 10g, muối vài hạt tất cả giã nhỏ đắp lên vết thương ngày thay thuốc 01 lần đắp liên tục đến khi cải thiện được triệu chứng.

Bài 5: Cỏ bợ 50g, rau muống 50g tất cả đem nấu canh, dùng trong 7 – 10 hoặc đến khi hết phù. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giảm viêm, lợi niệu, tiêu phù, thích dụng trong các trường hợp phù viêm thận cấp và mạn tính, viêm bàng quang, phù do suy tim, phù do tỳ trợ vận kém, viêm nhiễm đường sinh dục tiết niệu…

                                                                                                Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường)

Free WordPress Themes, Free Android Games